โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ ภูมิแพ้ SLE โรค เอส แอล อี Antiaging by สมาร์ทคลีนิก

โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ ภูมิแพ้ SLE โรค เอส แอล อี Antiaging by สมาร์ทคลีนิก

โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือ โรค เอส แอล อี (Systemic Lupus Erythematosus – SLE) เป็นโรคที่เกิดจากภูมิต้านทานตัวหนึ่งในร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงไป ภูมิต้านทานชนิดนี้เป็นโปรตีนในเลือดชนิดหนึ่งที่เรียกว่า แอนติบอดี้ ซึ่งโดยปกติแล้ว แอนติบอดี้ ตัวนี้จะคอยดักจับสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย แต่ถ้าเป็นโรคนี้จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราไม่สามารถแยกแยะระหว่างสิ่งแปลกปลอมที่ต้องคอยดักจับตามปกติได้ แถมยังสร้างออโต้แอนติบอดี้ขึ้นมาโจมตีร่างกายของตนเอง ซึ่งหากเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายก็อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ลักษณะอาการที่เกิดขึ้นตามร่างกาย | โรคแพ้ภูมิตัวเอง

อาการทางผิวหนัง : ผู้ป่วยจะมีผื่นเกิดขึ้นที่บริเวณใบหน้าตั้งแต่บริเวณสันจมูกไปที่บริเวณโหนก แก้มทั้ง 2 ข้างเป็นรูปคล้ายผีเสื้อ (butterfly rash) หรือที่เรียกว่า Malar rash นอกจากนี้ผู้ป่วยมักจะมีผื่นขึ้นหรือมีอาการคันเฉพาะบริเวณที่ถูกแสงแดด (photosensitivity) หรือมีผื่นเป็นวง ๆ เป็นแผลเป็นตามหน้าและหลังศรีษะหรือใบหู (discoid lupus) หรือมีอาการปลายมือปลายเท้าขาวซีดเวลาโดนความเย็น ผู้ป่วยบางรายจะมีแผลในปาก โดยเฉพาะบริเวณเพดานปากเป็น ๆ หาย ๆ ผมจะร่วงเยอะมากในช่วงที่มีอาการรุนแรง

อาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ : ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดข้อต่างๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อไหล่ ข้อเข่า หรือข้อเท้า อาจจะมีอาการบวมแดงหรือเบี้ยวผิดรูปร่าง แต่จะไม่ถึงกับทำลายข้ออย่างโรคข้ออักเสบรูห์มาตอยด์ นอกจากนี้อาจมีอาการปวดหรืออักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นร่วมด้วย

S-Mart Clinic Nawamin Festival Walk โดย Facial Design เป้ พีระยุทธ ติดต่อสอบถามเพื่อเติมได้ที่ 081-818-9937 / 02-578-0040 / 02-907-0248 add line ส่งรูปได้ที่ paepeerayutm