Make Over Aesthetic

Sponge Acne

ศิลปะการออกแบบใบหน้า

เป้ - พีระยุทธ มั่งคั่ง
‘นักออกแบบใบหน้า’ คงเป็นคำที่สั้น กระชับ และเข้าใจง่ายที่สุดที่จะใช้เรียกชายผู้นี้ คุณเป้ – พีระยุทธ มั่งคั่ง กับงาน Facial Design ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่เขาคือคำตอบของหนุ่ม-สาว จำนวนมากที่อยากเปลี่ยนลุค ด้วยวิธีการทางด้านศัลยกรรมความงามที่ไม่รุนแรงในกลุ่มของ Aesthetics แต่ก็ยังลังเลเพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีจุดด้วย หรือมีส่วนที่ต้องแก้ไขตรงไหนบ้าง ด้วยความสวยความงามทุกอย่างนั้นอยู่ที่ศิลปะ และความพอดี มุมมอง พรสวรรค์ และประสบการณ์ จึงสำคัญมากสำหรับผู้ที่จะมาทำอาชีพนี้

5 ปีในการทำงาน กับการดีไซน์หน้าคนไข้กว่า 3,000 ราย

“ผมคิดว่าการที่เขามั่นใจในตัวเรา เพราะเราทำให้เขาดูดีในแบบสไตล์ที่เขาเค้าควรจะเป็น ไม่ใช่ไปทำให้เขาเหมือนคนอื่น แต่ก็มีหลายคนที่อยากสวยเหมือนดารา อยากเหมือนอั้ม พัชราภา ก็ไม่น้อย แต่โครงหน้ามันไม่ใช่ บางคนบอกว่าขอจ่ายไม่อั้น แค่ขอให้ออกมาแล้วเหมือนอั้ม ผมก็จะหยิบกระจกให้เขา แล้วบอกให้เขามองไปที่กระจกนะ โครงหน้าของคุณกับอั้มมันคนละเรื่องกันครับ คือต้องกล้าพูดตรงๆ กล้าบอกกับคนไข้ เพราะเขาต้องรู้ว่าหน้าเขาไปได้ขนาดไหน ถ้าคุณอยากให้เราดีไซน์ให้ สิ่งสำคัญคือต้องพร้อมที่จะเดินทางไปกับเรา และต้องมั่นใจกับการดีไซน์ในสไตล์แบบของเรา ว่าเราสามารถทำให้คุณดูดีที่สุดในแบบที่คุณควรจะเป็นได้ แต่ถ้าคุณยังครึ่งๆ กลางๆ จะเอาหรือไม่เอาดี ไม่เป็นไร คุณเก็บพับรูปหน้าของคุณกลับบ้านไปก่อนได้

สำหรับที่สมาร์ท คลินิก แม้ว่าจะเปิดมาแค่ 3 ปี ก่อนหน้านี้ผมกับพี่หมอ (คุณหมอมาศ ไม้ประเสริฐ) ก็ร่วมกันทำงานก่อนหน้านั้นแล้วประมาณ 2 ปี แล้วจึงมาร่วมลงทุนเป็น สมาร์ทคลินิกแห่งแรกที่ นวมินทร์ ซิตี้ อเวนิว ถนนเกษตร-นวมินทร์ และมีคนไข้เยอะมาก จนใครๆหลายคนบอกว่าอยากมาสมาร์ท คลินิกสักครั้งเพื่อให้เราดีไซน์และแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้าให้เค้าเพื่อจะได้มีความมั่นใจและดูดีแลดูย้อนวัยได้ 5-10 ปี เรื่อง Make Over ที่ สมาร์ทคลินิกดังมาก ทุกคนอยากเปลี่ยนตัวเอง อยากสวย อยากดูดี หลักการทำงานตรงนี้เราต้องไปล้วงหัวใจของเขาออกมาให้ได้ ดีไซน์ให้เขาก่อนส่งไปถึงมือหมอ และระหว่างที่หมอทำการรักษาและปรับเปลี่ยนรูปหน้า เราก็ต้องเข้าไปช่วยดู ว่าต้องมีการเติม เพิ่ม หรือปรับแก้ไขในส่วนไหนบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด เมื่อคนไข้พอใจ เขาก็จะบอกต่อๆ กันไป อีกอย่างที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักมากขี้นน่าจะมาจากรายการ Anti-Aging by Dr.Mart ด้วย (ออกอากาศทาง Health Plus Channel วันเสาร์-อาทิตย์) และทาง ทรู ทีเอ็นเอ็น 2 ชื่อรายการ S-mart lift style ทุกวันเสาร์ อังคาร และวันพฤหัส เวลา 15.00-16.00 น และ re-run ช่วง ตี 1 – ตี 2 เพื่อเอาใจคนนอนดึก ซึ่งกระแสตอบรับจากทั้งสองรายการนี้ ค่อนข้างดีมาก จนทำให้คนรู้จักเรามากขึ้นแม้กระทั่งแพทย์เองก็ยังติดตามรายการของเรา”

คำตอบของคนอยากสวยอยากหล่อ

“ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ทุกคนล้วนมีความต้องการที่อยากดูดี อยากหล่อ อยากสวย ด้วยกันทั้งนั้น แต่หลายคนก็ไม่กล้าที่จะพูด บางคนดูดีอยู่แล้ว แต่ในใจลึกๆ ก็อยากให้หน้าตัวเองเพอร์เฟคมากกว่าขึ้น แต่เวลามีคนถามมักจะบอกว่า อ๋อ..ไม่หรอก ฉันโอเคแล้ว ฉันพอใจ แค่นี้พอแล้ว แต่ลึกๆ แล้วก็อาจรู้สึกว่าตัวเองยังมีส่วนที่บกพร่องอยู่ หากมีใครซักคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ สามารถชี้แนะได้ว่า เขาต้องแก้ในส่วนไหนเพื่อให้สวย ดูหล่อสมบูรณ์ที่สุด นั่นแหละคือสิ่งที่เขาต้องการ คนไข้บางคนมีปัญหากับสามี พออยู่กันไปนานๆ เกิดความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ ฮอร์โมน คอลาเจน อีลาสตินน้อยลง ทุกอย่างห้อยยานโตงเตง ทำให้ผู้ชายเริ่มแสวงหาความสุขเล็กๆ น้อยๆ ทำให้ผู้หญิงเกิดความเครียดว่าฉันทำผิดตรงไหน ทำไมถึงเป็นแบบนี้ เพราะบางครั้งพวกเธออาจจะลืมมองตัวเอง พอมาที่นี่ เราก็จะเป็นกระจกสะท้อนให้ได้ว่า พี่ต้องแก้ไขตรงนั้นนะ ตรงนี้นะ ซึ่งจะทำให้พี่ดูดีขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งที่ตามมาอย่างน้อยที่สุดก็คือความมั่นใจ ความสุข โอกาส และสิ่งดีๆ ในชีวิต”
Sponge Acne

Aesthetics ศาสตร์แห่งความงาม ที่คนไม่รวยก็ทำได้

Aesthetics หรือ ศาสตร์ในการทำสวยแบบไม่พึ่งศัลยกรรม หลายคนคิดว่าทำได้เฉพาะคนรวยหรือเปล่า เพราะทำแล้วไม่อยู่ถาวร ต้องมาทำอยู่เรื่อยๆ แต่ผมมองว่า ไม่ถึงกับต้องรวย แค่มีเงินเหลือพอที่จะกันไว้สำหรับการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ตัวเราเองก็พอแล้ว อย่างการทำศัลยกรรม จริงๆ แล้วก็ใช่เงินไม่น้อย อย่างการผ่าตัดดึงหน้าบางครั้งก็ไม่สามารถตอบโจทย์ให้เค้าได้ทั้งหมด เพราะแม้ผิวหน้าจะตึง แต่ข้างในไม่ได้ตึงตามไปด้วย เพราะอีลาสตินกับคอลลาเจนเสื่อม ถ้าเราแก้แต่ภายนอก ภายในก็ยังเสื่อมอยู่ดี การทำอะไรก็แล้วแต่ไม่ว่าจะรวยหรือจน ที่สำคัญทำแล้วตัวเราเองต้องไม่ลำบาก อีกอย่างเราอาจจะเป็นทางเลือกหนึ่ง ด้วยราคาที่ไม่แพง เพราะเรามีค่าเฉลี่ยของลูกค้าที่เข้ามาเยอะ อย่างโปรแกรม Make Over ค่าใช้จ่ายประมาณ 5 หมื่นบาท เขาสามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้าทั้งหมดได้อย่างสบายๆ คิดง่ายๆ คือหยอดกระปุกไว้วันละปรามาณ 100 บาท เพื่อทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น สดใส อ่อนวัยไม่แก่ ผมคิดว่าน่าจะคุ้มกลับค่าใช้จ่ายที่เค้าเสียไป เมื่อโครงหน้า หน้าตาเราดี ตื่นเช้าขึ้นมามองกระจกรู้สึกว่า อุ้ยน่ารักอ่ะ ดูดีอ่ะ ออกจากบ้าน ใครๆ ก็พากันทักว่าทำไมเธอดูดีขึ้นจังเลย เรามีความสุข ถามว่าเราสุขมั๊ย มันมีความสุขมากก มันทำให้เรามีพลังคิดโน่นคิดนี้ ครีเอท งานต่างๆ ออกมาได้ แต่ถ้าตื่นเช้าขึ้นมาริ้วรอยก็มี ตีนกาก็มี ห้าแยกปากเกร็ดก็มี หน้าดูแย่ๆ โทรมๆ ดูหมอง รู้สึกมันห่อเหยี่ยว มั๊ยครับ แค่ตื่นขึ้นมาก็รู้สึกไม่อยากทำอะไรต่อแล้ว จะแต่งหน้า แต่งตา แต่งตัวยังไง ก็ดูไม่ดีขึ้นมาเลย อะไรก็คงแย่ไปหมด บางทีมันก็เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่เรียกว่า “ความมั่นใจ” ซึ่งบางคนอาจจะมองข้าม”

เมื่อใด ที่คุณต้องคิดเปลี่ยนลุค

“เมื่อใดก็ตาม ที่เรารู้สึกว่าเราเหนื่อยแล้ว เราไม่ไหวแล้ว หน้าเราแย่จังเลย แล้ว รู้สึกว่าริ้วรอยมันเกิด ความหย่อนคล้อยมันมา เวลากดหน้าแล้วผิวมันไม่ค่อยคืน รู้สึกว่าแต่งอะไรก็แต่งไม่ขึ้น รองพื้นเบอร์ไหนก็เอาไม่อยู่ แป้งเบอร์ไหนๆทาก็ไม่เนียน เขียนคิ้วแต่งหน้าแล้วมันไปไม่รอด หรือมันรู้สึกว่าหงอยๆ เมื่อนั้นล่ะก็เข้ามาคุยกับเราได้ อย่างเวลามาปุ๊บ ผมก็จะวิเคราะห์จากโครงหน้าของคนไข้แต่ละคนเลย อย่างข้างแก้มห้อยมุมปากล่างตกลงมา เริ่มมีร่องแก้มและร่องน้ำหมาก นั่นแปลว่าไขมันส่วนเกินเริ่มเกิดแล้วและเรียกว่าเริ่มแก่ เรียกกันง่ายๆ อย่างถ้าเราลองมองย้อนกลับไป ช่วงที่อายุน้อยๆ ต่อให้เรามีไขมันส่วนเกินขนาดไหนทำไมมันยังตึงอยู่ เพราะว่ามันมีอีลาสตินและคอลลาเจนดึงรั้งไว้ แต่พอเราอายุมากขึ้น ถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ สังขาร การเวลาแห่งวัย อาหารการกิน การนอนหลับพักผ่อน ไลฟ์สไตล์ที่แปรเปลี่ยนไป เมื่อคอลลาเจนไม่สร้าง อีลาสตินไม่สร้าง ไขมันก็ดร๊อปลง เริ่มห้อย เบ้าตาเริ่มลึกเพราะการที่พักผ่อนน้อย โกรทฮอร์โมนทำงานน้อย ทำให้เกิดร่องลึก ร่องแก้มเริ่มถามหา บางคนหน้าตอบ สิ่งเหล่านี้ต้องได้รับการปรับเปลี่ยน และอีกอย่างที่สำคัญต้องไปปรับไลฟ์สไตด์ของตัวเองด้วย ผสานทั้งสองอย่างเพื่อให้สิ่งที่ทำไปอยู่ได้นานขึ้น”

คุณสมบัติ ของนักออกแบบใบหน้า

“ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย สามารถทำอาชีพนี้ได้หมด ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบศิลปะจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น เพราะหน้าต้องมี แพทเทิร์น มีโครงสร้าง ดังเช่นงานปฏิมากรรมที่เวลาปั้นจะต้องมีความอ่อนช้อย มีองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบหลายๆ อย่าง จึงอยู่ที่ว่าคุณมีใจรักในงานศิลปะหรือเปล่า อีกอย่างคือต้องมีใจรักที่จะเผื่อแผ่ อยากจะช่วยดูแลคนอื่นด้วย ที่สำคัญต้องเป็นคนที่ชอบเก็บรายละเอียด และมองอะไรทะลุปรุโปร่ง เพราะต้องมองหน้าคนไข้ให้ขาด ว่าส่วนใดที่ดีอยู่แล้ว ส่วนใดที่ต้องปรับ ต้องแก้ และต้องมีพรสวรรค์ เพราะงานศิลปะ บางคนก็ทำได้ บางคนพยายามเท่าใดก็ทำไม่ได้ และสุดท้ายต้องเป็นคนที่กล้าพูดความจริง โดยเอาใจเราไปอยู่ในใจเขา และล้วงสิ่งที่เขาต้องการออกมาให้ได้มากที่สุด”

ผสานศาสตร์ความงาม กับศาสตร์ของโหงวเฮ้ง

“อย่างการเติมจมูกก็ต้องพิถีพิถัน เพื่อให้ออกมาแล้วดูเป็นธรรมชาติ ของเราจะมีใส่เคลือบด้วย หรือบางคนใส่แกนมาแล้วเบี้ยวก็ต้องเติมให้มันตั้งตรง ให้ทรวดทรงมันดูดีขึ้น บางคนอาจจะต้องเติมหยดน้ำที่ตรงปลายหน่อยให้ดูสวย ดูน่ารักขึ้น แต่เราจะคำนึงถึงเรื่องของโหงวเฮ้งด้วย เพราะเราศึกษาด้านนี้มาพอสมควร อย่างคนที่จมูกน้อยถ้าให้เห็นรูจมูกมากอันนั้นไม่ดี เพราะทรัพย์จะไหลออก หรือบริเวณไหนของหน้าที่ห้ามมีรอยบั้ง ห้ามมีริ้วรอย ร่องลึก ก็ต้องพยายามเคลียร์ออก เช่นบริเวณระหว่างคิ้ว หรือจมูกบางคนที่มีเนื้อน้อยดูแล้วไม่ค่อยอุ้มทรัพย์ก็อาจจะเติมเป็นหยดน้ำตรงปลายให้นิดนึง แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องอยู่ในความพอดี เป็นการนำศาสตร์ของความงาม กับศาสตร์ทางด้านโหงวเฮ้งเข้ามาผสมผสานกัน”

สร้างความมั่นใจ กับคนไข้

“การปรับแก้ไขรูปหน้า มีหลากหลายวิธี จะใช้วิธีไหนอยู่ที่ความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ใช้เครื่องมือ เทคโนโลยี เครื่องเลเซอร์ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป คือไม่ใช่ว่าพอคนไข้มาถึง ก็แนะนะให้เขาทำเทอร์มาจเลย เพราะอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับเขาก็ได้ การทำเทอร์มาจต้องวิเคราะห์ผิวด้วย คนที่จะทำเวลากดผิวแล้วผิวต้องคืน อีลาสตินและคอลลาเจนต้องยังพอมีอยู่ อันนั้นทำได้ หรืออย่างการร้อยไหม ซึ่งเป็นการช่วยยกกระชับผิวในส่วนทีหย่อนคล้อย ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้หลักการในการทำให้เกิดแผล จนเกิดการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจนของตัวมันเอง วิธีนี้คนไข้ต้องเข้าใจว่าต้องมีเวลาฟูมฟักตัวเอง ประมาณ 2-3 เดือนจึงจะเห็นผลชัดเจน แต่ถ้าคนไข้ต้องการสวยแบบด่วนๆ ก็อาจจะต้องเลือกใช้วิธีการอื่น อย่างคางไม่สวยก็ใช้ฟิลเลอร์เติม บางคนหน้าใหญ่เพราะมีกล้ามเนื้อมากไปก็ใช้โบท็อกซ์ช่วยลด คือวิเคราะห์ และดีไซน์แก้ไขเป็นจุดๆ ไปในส่วนที่บกพร่อง แต่ไม่ใช่ว่า คนไข้มาบอกว่าต้องการทำตรงนั้น ตรงนี้ ทั้งๆ ที่ไม่เหมาะแต่เราก็ทำให้ นั่นคงไม่ใช่ที่นี่ ถ้าคุณมาหาเราขอให้คุณเชื่อใจให้เราดีไซน์ เรามั่นใจว่าคุณต้องสวย กลับไปอย่างแน่นอน”

Aesthetics & Anti-Aging

“นอกเหนือจากการปรับรูปหน้าแล้ว เรามักแนะนำให้คนไข้ดูแลในเรื่องของสภาพผิวด้วย ไม่ว่าจะใช้การผลัดวิตามินก็ดี หรือใช้ทองคำมาส์กหน้าก็ดี เพื่อกระตุ้นการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจน การดูแลผิว ทำให้สภาพผิวดีขึ้น จะส่งผลให้ผลลัพธ์ในการรักษาอยู่ได้นานขึ้น โดยอาจจะทำซักเดือนละครั้ง สิ่งที่เราค่อนข้างจะแตกต่างจากที่อื่นคือการนำศาสตร์ทางด้าน Anti-Aging มาใช้ในการรักษาควบคู่กันไป ยิ่งจะส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก เช่นบางคนมีการเจาะเลือดเพื่อ เช็คระดับฮอร์โมน ว่าถ้ามันลดลงมากก็อาจจะแก่ลง หรือคนที่เป็นสิวมาก อาจจะต้องควบคุมอาหาร งดอาหารประเภทนม เค้ก หรือมีการใช้เลเซอร์ช่วย ใช้ตัวช่วยการรักษาสิวแบบทฤษฎีใหม่ไม่ต้องทานยา เพื่อลดการอักเสบของเซลล์ผิว หรือบางคนที่เป็นสิวรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย อาจจะต้องมาตรวจภาวะของการแพ้อาหารแฝง เพื่อหาสาเหตุที่เป็นภาวะทำให้เกิดลำไส้รั่ว อย่างคนที่ผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่เกิดจากการอักเสบภายในลำไส้ เพราะในลำไส้ มีผนัง มีรู เมื่อสารอาหารเข้าไป อาจทำให้เกิดเชื้อราเกิดขึ้นได้ ส่งผลให้เกิดสิวเรื้อรัง บางคนน้ำหนักขึ้น หน้าเป็นขุย หนังศีรษะลอก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มักเกิดจากภาวะการแพ้อาหารแฝง ทั้งสิ้นที่ไม่ค่อยมีใครทราบ และรักษาอย่างถูกต้อง

เพราะทุกอย่างล้วนเกิดจากปัจจัยภายใน ที่ส่งผลต่อภายนอก เมื่อเซลล์ภายในดีก็จะมีการต้านอนุมูลอิสระที่ดีพอ แต่เมื่อการต้านอนุมูลอิสระไม่ดี ย่อมทำให้เกิดปัญหาส่งผลต่อภายนอกอย่างแน่นอน สำหรับบางคนที่ต้องการรักษาเฉพาะภายนอกอย่างเดียว เขาก็ต้องไปปรับพฤติกรรมของตัวเอง เช่น การกินอยู่ การนอน ต้องนอนไม่เกิน 5 ทุ่ม บริโภคอาหารที่มีสุขลักษณะที่ดี งดเว้นของปิ้ง ย่าง ทอด เพราะสิ่งเหล่านี้มีอนุมูลอิสระ หลัง 4 โมงควรงดการทานของว่างที่เป็นของหวาน เพราะของหวานทำให้เซลล์เสื่อมเร็ว ส่งผลให้เราแก่เร็ว”
Back