7 ปี ในการทำงาน กับการดีไซน์หน้าคนไข้กว่า 7,000 ราย

Sponge Acne
"ผมคิดว่าการที่เขามั่นใจในตัวเรา เพราะเราทำให้เขาดูดีในแบบสไตล์ที่เขาควรจะเป็นไม่ใช่ไปทำให้เขาเหมือนคนอื่นแต่ก็มีหลายคนที่อยากสวยเหมือนดาราก็ไม่น้อย แต่โครงหน้ามันไม่ใช่ บางคนบอกว่า ขอจ่ายไม่อั้น แค่ขอให้ออกมาแล้วเหมือนดารา ผมก็จะหยิบกระจกให้เขาแล้วบอกให้เขามองไปที่กระจกนะ โครงหน้าของคุณมันคนละเรื่องกันครับ คือต้องกล้าพูดตรงๆ กล้าบอกกับคนไข้ เพราะเขาต้องรู้ว่าหน้าเขาไปได้แค่ไหน ถ้าคุณอยากให้เราดีไซน์ให้สิ่งสำคัญคือ ต้องพร้อมที่จะเดินทางไปกับเรา และต้องมั่นใจกับการดีไซน์ในสไตล์แบบของเราว่าเราสามารถทำให้คุณดูดีที่สุดในแบบที่คุณควรจะเป็นได้"
Ads-smart

สำหรับที่สมาร์ท คลินิก แม้ว่าจะเปิดมาแค่ 5 ปี ก่อนหน้านี้ผมกับพี่หมอ (คุณหมอมาศ ไม้ประเสริฐ) ก็ร่วมกันทำงานก่อนหน้านั้นแล้วประมาณ 2 ปี แล้วจึงมาร่วมลงทุนเป็น สมาร์ทคลินิกแห่งการที่ นวมินทร์ ซิตี้ อเวนิว ถนนเกษตร - นวมินทร์ และมีคนไข้เยอะมาก จนใครๆหลายคนบอกว่าอยากมาสมาร์ท คลินิกสักครั้งเพื่อให้เราดีไซน์และแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้าให้เค้าเพื่อจะได้มีความมั่นใจและดูดีแลดูย้อนวัยได้ 5 - 10 ปี หลักการทำงานตรงนี้เราต้องไปล้วงหัวใจของเขาออกมาให้ได้ ดีไซน์ให้เขาก่อนส่งไปถึงมือหมอ และระหว่างที่หมอทำการรักษา และปรับเปลี่ยนรูปหน้า เราก็ต้องเข้าไปช่วยดู ว่าต้องมีการเติม เพิ่ม หรือปรับแก้ไขในส่วนไหนบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด เมื่อคนไข้พอใจ เขาก็จะบอกต่อๆ กันไป อีกอย่างทีทำให้เราเป็นที่รู้จักมากขึ้นน่าจะมาจากรายการ Anti - Aging by Dr.Mart ด้วย (ออกอากาศทาง Health Plus Channal วันเสาร์ - อาทิตย์) และทาง ทรู ทีเอ็นเอ็น 2 ชื่อรายการ S-mart lift style ทุกวันเสาร์ อังคาร และวันพฤหัส เวลา 15.00-16.00 น. และ re-run ช่วง ตี 1 - ตี 2 เพื่อเอาใจคนนนอกดึก ซึ่งกระแสตอบรับจากทั้งสองรายการนี้ ค่อนข้างดีมากจนทำให้คนรู้จักเรามากขึ้นแม้กระทั้งแพทย์เองก็ยังติดตามรายการของเรา

Aesthetics ศาสตร์แห่งความงาม ที่คนไม่รวยก็ทำได้

"Aesthetics หรือ ศาสตร์ในการทำสวยแบบไม่พึ่งศัลยกรรม หลายคนคิดว่าทำได้เฉพาะคนรวยหรือเปล่าเพราะทำแล้วไม่อยู่ถาวร ต้องมาทำอยู่เรื่อยๆ แต่ผมมองว่าไม่ถึงกับต้องรวย แค่มีเงินเหลือพอที่จะกันไว้สำหรับการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ตัวเราเองก็พอแล้วอย่างการทำศัลยกรรม จริงๆ แล้วก็ใช้เงินไม่น้อย อย่างการผ่าตัดดึงหน้าบางครั้งก็ไม่สามารถตอบโจทย์ให้เค้าได้ทั้งหมด เพราะแม้ผิวหน้าจะตึง แต่ข้างในไม่ได้ตึงตามไปด้วย เพราะอีลาสตินกับคอลลาเจนเสื่อมถ้าเราแก้แต่ภายนอก ภายในก็ยังเสื่อมอยู่ดี การทำอะไรก็แล้วแต่ไม่ว่าจะรวยหรือจน ที่สำคัญทำแล้วตัวเราเองต้องไม่ลำบาก อีกอย่างเราอาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งด้วยราคาที่ไม่แพง เพราะเรามีค่าเฉลี่ยของลูกค้าที่เข้ามาเยอะ อย่างโปรแกรม Make Over ค่าใช้จ่ายประมาณ 5 หมื่นบาท เขาสามารถปรับเปลี่ยนรูปหน้าทั้งหมดได้อย่างสบายๆ คิดง่ายๆ คือหยอดกระปุกไว้วันละประมาณ 100 บาท เพื่อทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น สดใส อ่อนวัยไม่แก่ผมคิดว่าน่าจะคุ้มกลับค่าใช้จ่ายที่เค้าเสียไป เมื่อโครงหน้า หน้าตาเราดี ตื่นเช้ามามองกระจกรู้สึกว่าดูดีอ่ะออกจากบ้าน ใครๆ ก็พากันทักว่าทำไมเธอดูดีขึ้นจังเลย เรามีความสุข ถามว่าเราสุขมั้ย มันมีความสุขมาก มันทำให้เรามีพลังคิดโน่นคิดนี้ ครีเอท งานต่างๆ ออกมาได้ บางทีมันก็เริ่มจากจุดเล็กๆ ที่เรียกว่า "ความมั่นใจ" ซึ่งบางคนอาจจะมองข้าม"

Aesthetics & Anti-Aging

"นอกเหนือจาการปรับรูปหน้าแล้ว เรามักแนะนำให้คนไข้ดูแลเรื่องของสภาพผิวด้วย เพื่อกระตุ้นการสร้างอีลาสตินและคอลลาเจน การดูแลผิว ทำให้สภาพผิวดีขึ้นจะส่งผลให้ผลลัพธ์ในการรักษาอยู่ได้นานขึ้น สิ่งที่เราค่อนข้างจะแตกต่างจากที่อื่นคือการนำศาสตร์ทางด้าน Anti-Aging มาใช้ในการรักษาควบคู่กันไป ยิ่งจะส่งผลให้การรักษามีประสิทธฺภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก เช่นบางคนมีการเจาะเลือดเพื่อ เช็คระดับฮอร์โมน ว่าถ้ามันลดลงมากก็อาจจะแก่ลง ใช้ตัวช่วยการรักษาสิวแบบทฤษฏีใหม่ไม่ต้องทานยา เพื่อลดการอักเสบของเซลล์ผิว หรือบางคนที่เป็นสิวรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย อาจจะต้องมาตรวจภาวะของการแพ้อาหารแฝง เพื่อหาสาเหตุที่เป็นภาวะทำให้เกิดสำไส้รั่วอย่างคนที่ผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่เกิดจาการอักเสบภายในลำไส้เพราะในลำไส้ มีผนัง มีรู เมื่อสารอาหารเข้าไป อาจทำให้เกิดเชื้อราเกิดขึ้นได้ ส่งผลให้เกิดสิวเรื้อรัง บางคนน้ำหนักขึ้น หน้าเป็นขุย หนังศรีษะลอก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มักเกิดจากภาวะการแพ้อาหารแฝง ทั้งสิ้นที่ไม่ค่อยมีใครทราบ และรักษาอย่างถูกต้อง เพราะทุกอย่างล้วนเกิดจากปัจจัยภายในที่มีผลต่อภายนอก เมื่อเซลล์ภายในดีก็จะมีการต้านอนุมูลอิสระที่ดีพอ แต่เมื่อการต้านอนุมูลอิสระไม่ดีย่อมทำให้กิดปัญหาส่งผลต่อภายนอกอย่างแน่นอน"

สร้างความมั่นใจ กับคนไข้

"การปรับแก้ไขรูปหน้า มีหลากหลายวิธี จะใช้วิธีไหนอยู่ที่ความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ใช้เครื่องมือเทคโนโลยี เครื่องเลเซอร์ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป ถ้าคนไข้ต้องการสวยแบบด่วนๆ ก็อาจจะต้องเลือกวิธีการอื่น อย่างคางไม่สวยก็ใช้ฟิลเลอร์เติม บางคนหน้าใหญ่เพราะมีกล้ามเนื้อมากไปก็ใช้โบท็อกซ์ช่วยลด คือวิเคราะห์ และดีไซน์แก้ไขเป็นจุดๆ ไปในส่วนที่บกพร่องแต่ไม่ใช่ว่า คนไข้มากบอกว่าต้องการทำตรงนั้นตรงนี้ ทั้งๆที่ไม่เหมาะแต่เราก็ทำให้ นั่นคงไม่ใช่ที่นี่ ถ่้าคุณมาหาเราขอให้คุณเชื่อใจให้เราดีไซน์ เรามั่นใจว่าคุณต้องสวย กลับไปอย่างแน่นอน"

ผสานศาสตร์ความงาม กับศาสตร์ของโหงวเฮ้ง
"เราจะคำนึงถึงเรื่องของโหงวเฮ้งด้วย เพราะเราศึกษาด้านนี้มาพอสมควร อย่างคนที่จมูกน้อยถ้าให้เห็นรูจมูกมากอันนั้นไม่ดี เพราะทรัพย์จะไหลออก หรือบริเวณไหนของหน้าที่ห้ามมีรอยบั้ง ห้ามมีริ้วรอย ร่องลึก ก็ต้องพยายามเคลียร์ออก เช่นบริเวณระหว่างคิ้ว หรือจมูกบางคนที่มีเนื้อน้อยดูแล้วไม่ค่อยอุ้มทรัพย์ก็อาจจะเติมเป็นหยดน้ำตรงปลายให้นิดนึง แต่อย่างไรก็ตามทุกอย่างต้องอยู่ในความพอดี เป็นการนำศาสตร์ของความงามกับศาสตร์ทางด้านโหงวเฮ้งมาผสมผสานกัน"

 
Ads-smart
 
Festival Walk Nawamin Art Village
Tel: 02-907-0248, 02-578-0040
Fax: 02-907-0297
Mobile: 086-324-4542, 082-222-7328
Nawamin City Avenue
Tel: 02-907-2364 Mobile: 083-602-9937
www.s-martcilnic.net
e-mail: smartclinic99@gmail.com