Spongilla

Sponge Acne

Sponge Acne

เป็นวิธีการรักษาสิวแนวใหม่ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวเรื้อรังมานานหรือสิวรำคาญไม่หายขาดซักที หรือผู้ที่รักษาสิวมานานแล้วและไม่อยากใช้ยาต่อเนื่องอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นยาทายารับประทาน (โลแอคคูเทน) ซึ่งกลุ่มยาเหล่านี้เป็นยาอันตราย ต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์และมีผลข้างเคียงสูง ผู้ที่เคยใช้ยากลุ่มนี้มาแล้วจะทราบดีว่าผลข้างเคียงของยาอาจทำให้มีผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวหน้าบางลงแดงง่าย ระคายเคืองหรือไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ หรือแพ้ง่ายนั่นเอง
 

หลักการ

เป็นสารสกัดจากปะการังทะเลในรูปแบบผง เมื่อส่องกล้องดูจะพบว่า มีลักษณะคล้ายๆ เกร็ดหนามเล็กๆ แหลมๆ โดยธรรมชาติปะการังจะมีรูขนาดเล็กอยู่คล้ายๆ กับหลอดกาแฟ ดังนั้นเราจะขัดปะรารังเหล่านี้ลงบนใบหน้า เพื่อให้เกร็ดเหล่านี้ฝังลงในเนื้อผิวเรา จากนั้นจะใส่ยาฆ่าเชื้อตามเข้าไป ซึ่งยาจะแทรกซึมเข้าผิวหน้าของเราได้ดีขึ้น โดยจะซึมผ่านทางหลอดกาแฟนั้นลงไปยังผิวหนังชั้นลึก และสามารถไปทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่อยู่ใต้ผิวหนังได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถลดอาการอักเสบบนใบหน้า ลดโอกาสการเกิดรอยดำจากสิว ลดความมันบนผิว และลดการอุดตันของสิวที่จะเกิดขึ้นมาใหม่อีกด้วย จะทำการกระตุ้นการเกิดเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทน จึงทำให้ความสลับซับซ้อนของผิวลดลง การอุดตันลดลง โอกาสการเกิดสิวใหม่ก็จะลดลงอีกด้วย หลังจากนั้นเซลล์ผิวหนังชั้นบนจะตายและเกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่หลุดลอกออกไป ซึ่งวิธีการนี้จะเป็นการรักษาสิวที่ต้นเหตุได้อย่างครบวงจร

Electroporation
 

ขั้นตอนการรักษา

หลังล้างหน้าให้สะอาดและซับให้แห้ง แพทย์จะผสมผง Spongilla กับ activator ซึ่งจะต้องใช้ทันที หลังจากนั้นเริ่มขั้นตอน การขัดส่วนผสมบนผิวใช้เวลาประมาณ 7-10 นาที ทั่วทั้งใบหน้า จากนั้นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

เจ็บไหม ?

ไม่เจ็บ ขณะทำการรักษาจะมีอาการระคายเคืองประมาณ 10 นาทีแรก หลังการรักษาคนไข้จะรู้สึดเหมือนมีขน หรือเศษผลึกของผง Spongilla ติดในผิว และมีอาการแดงเล็กน้อย ซึ่งจะหายไปใน 24 ชั่วโมง

การดูแลหลังการรักษา

สิว และผิวหนังบริเวณที่รักษาจะแห้งลง อาจมีการลอกของผิวในวันที่ 3-5 แนะนำให้ทาครีมชนิด Oil Free ให้ความชุ่มชื้นหลังการรักษา

ผลการรักษา

จะเห็นได้ตั้งแต่ครั้งแรก ส่สวนใหญ่ต้องทำการรักษาประมาณ 3-5 ครั้ง ทุก 1-2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับปัญหาของสิว

 
Back