IPL

Sponge Acne

ไอพีแอล (IPL) หรือ Intense Pulse Light

คือ ระบบลำแสง ฟลูออเรสเซนต์ ที่มีความเข้มข้นสูงผ่านสารกรองพิเศษเพื่อตัดแสง UV ซึ่งเป็นอันตรายออกและมีการเพิ่มประสิทธิภาพของลำแสงด้วย ระบบพลาสมาไลท์ (Plasmalite) ช่วยปรับความยาวของช่วงคลื่นให้เหมาะสมยิ่งขึ้น ขณะทำการรักษาลำแสง ฟลูออเรสเซนต์ จะถูกส่งผ่านผิวหนังเป็นชุดๆ เข้าไปในผิวหนังชั้นลึก ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น โดยไม่เกิดแผลที่ผิวหนังชั้นนอก (non-invasive and non-ablat ive method) ทำให้หลังการรักษาสามารถกลับไปทำกิจกรรมตามปกติได้ทันที และไม่มีใครทราบว่าไปทำอะไรมา

หลักการทำงานของ IPL

เป็นการนำแสงความเข้มข้นสูง ความยาวคลื่น 530-600 nm ยิงเข้าสู่ผิวหนังเพื่อขจัดรอย หมองคล้ำ ใต้ดวงตา ลบรอยแดงจากสิว และเส้นเลือดฝอย ใต้ผิวหนังช่วยขับผิวหน้าให้กระจ่างใสอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยเทคโนโลยีพลังงานแสงที่ปลอดภัย ไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ หลังการทำทรีทเม้นต์ พลังงานแสงอัฉริยะจะขับเฉพาะบริเวณผิวที่ ด่างคล้ำ ให้ค่อย ๆ หลุดลอกออกไป รักษา รอยเหี่ยวย่น (Rejuvenation) โดยแสงที่ยิงเข้าไปจะส่งความร้อนที่สามารถทำให้มีการสร้างคอลลาเจนชั้นผิวหนังแท้เพิ่มขึ้น และทำให้เส้นใยอีลาสตินชั้นใต้ผิวจับตัวกันแน่นมากขึ้นจึงส่งผลให้มี ผิวหน้า ที่เต่งตึงและทำให้ริ้วรอยจางหายไป โดยเฉพาะริ้วรอยชั้นตื้น ๆ แต่ถ้ามี ริ้วรอยค่อนข้างลึก การใช้วิธี IPL จะไม่ค่อยเห็นผลต้องใช้วิธีอื่นแทน เช่น การฉีดสารเติมเต็ม (Filler) ทำให้เกิด รอยย่น ทำให้ รอยย่น เรียบขึ้น และทำให้ดูอ่อนกว่าวัย

ประโยชน์ของ IPL

  • ไอพีแอล/พลาสมาไลท์ เป็นวิธีการรักษาที่ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีความปลอดภัยสูง
  • รอยด่างดำต่างๆ , กระ, ฝ้า ที่ดื้อต่อการรักษาด้วยยา เส้นเลือดฝอยแตก, ปานแดงชนิดตื้น ริ้วรอย ต่างๆ บนใบหน้า รวมทั้งรอยแผลเป็นจากสิวและอื่นๆ
  • ทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง และผิวเรียบสม่ำเสมอ
  • ทำให้ผิวดูอ่อนวัยขึ้น โดยแสงจะไปกระตุ้น เซลล์ชั้นลึก ของ ผิวหนัง และ เส้นใยคอลลาเจน
  • ใช้ กำจัดขน ส่วนเกินบริเวณ หน้าแข้ง, รักแร้, หนวด ฯลฯ

หลักการทำงานของ IPL

วิธีนี้สามารถใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย เพื่อทำให้สภาพผิวดีขึ้น แต่จะเห็นผลชัดเจนเมื่อใช้กับ กับใบหน้า, หน้าอก และมือ

มีอันตรายหรือ ผลข้างเคียงในการทำ IPL หรือไม่ ?

เครื่องมือที่ใช้ไม่มีอันตราย เนื่องจากเป็นแสงฟลูออเรสเซนต์ (แสงหลอดไฟ) และไม่มีรังสี UV หรือ รังสีอันตรายอื่นๆ ผลข้างเคียงอาจพบได้บ้างแต่น้อย เช่น อาการแสบ, บวม, แดง, อาจเกิดสีผิวเข้ม ขึ้นได้ในคนที่มีสีผิวเข้ม

ผลที่ได้รับหลังจากการทำ IPL ?

จุดด่างดำ และรอยแดงต่างๆ จะเลือนหาย และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ริ้วรอย จางๆ หมดไป พร้อมกระชับรูขุมขนให้ผิวเต่งตึง อ่อนเยาว์ ริ้วรอย ลดลง และให้ทำต่อเนื่องทุก ๆ 2 สัปดาห์ เป็นระยะเวลา 5 ครั้ง จะทำให้ใบหน้าคงสภาพความเต่งตึงอยู่ได้นาน

Sponge Acne
Back